Phần mềm CMIS 3.0: Công nghệ hiện đại trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng ngành Điện

 

Phần mềm CMIS 3.0: Công nghệ hiện đại trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng ngành Điện
Năm 2018, CMIS phiên bản 3.0 (Hệ thống thông tin quản lý khách hàng sử dụng điện) chính thức được triển khai trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Đây là hệ thống phần mềm lõi, là nền tảng trong hỗ trợ kinh doanh, dịch vụ khách hàng của EVN.

 

Theo Trưởng Ban Kinh doanh EVN – ông Nguyễn Quốc Dũng, Tập đoàn đang chuyển từ đơn vị “cung cấp điện thuần túy” sang “chăm sóc khách hàng sử dụng điện”, tích cực ứng dụng KHCN hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ. Theo đó, Chương trình CMIS có đóng góp lớn trong kinh doanh, dịch vụ khách hàng của Tập đoàn. Đặc biệt, trong bối cảnh EVN cung cấp 100% dịch vụ trực tuyến, việc CMIS 3.0 được áp dụng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ điện năng.

Đại diện Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) – đơn vị xây dựng phần mềm – cho biết, nâng cấp từ phiên bản 2.0 lên 3.0, hệ thống CMIS được bổ sung các module chức năng nghiệp vụ mới như: Kiểm tra giám sát mua bán điện; dịch vụ bán lẻ điện năng; quản trị điều hành; các ứng dụng thao tác ngoài hiện trường, quản lý lưu trữ hồ sơ điện tử… Đây là những module bổ sung, đáp ứng được những yêu cầu mới trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng, phù hợp với quy trình kinh doanh điện năng hiện hành của EVN.

CMIS 3.0 còn được tích hợp tốt với các hệ thống ứng dụng và các kho dữ liệu (như phần mềm chăm sóc khách hàng CRM, website CSKH, các cổng thanh toán và thanh toán điện tử, phần mềm Quản lý kỹ thuật…). Do đó, CMIS 3.0 là cơ sở quan trọng để EVN phát triển, mở rộng các dịch vụ thanh toán điện tử, khai thác dữ liệu phục vụ chăm sóc khách hàng…

Đặc biệt, điểm mới đáng chú ý của hệ thống CMIS 3.0 là cho phép lưu trữ, xử lý, tính toán dữ liệu theo mô hình tập trung tại cấp tổng công ty, thay cho mô hình quản lý dữ liệu tại từng công ty điện lực riêng lẻ như CMIS 2.0. Cơ sở dữ liệu lớn cho phép hệ thống truy xuất, xử lý thông tin nhanh, chính xác, đồng bộ, phục vụ tốt việc quản lý, giám sát từ Tập đoàn, tổng công ty tới các đơn vị.

Theo lộ trình, phiên bản 3.0 đã được hoàn thành lập trình và đưa vào thí điểm tại các tổng công ty điện lực từ tháng 11/2017; sẽ triển khai tới các đơn vị điện lực trong Tập đoàn từ tháng 4/2018. Nhóm Dự án xây dựng CMIS 3.0 của EVNICT đã tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, cấu hình thông số của hệ thống cho các tổng công ty điện lực, đảm bảo việc vận hành CMIS 3.0 hiệu quả trong các đơn vị của Tập đoàn.

Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) tiếp tục được bổ sung chức năng mới.

 

Ngày 13/11, EVN tổ chức hội nghị truyền hình đến các đơn vị trực thuộc để hướng dẫn sử dụng 2 module mới của Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng (IMIS) gồm: Module chấm điểm, đánh giá nhà thầu và module Theo dõi thực hiện hợp đồng.

Theo ông Lê Quốc Anh – Trưởng dự án IMIS thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT), với việc phát triển thành công 2 module mới này, IMIS hiện có tổng cộng 14 module chức năng. Nhờ đó, IMIS có thể hỗ trợ việc quản lý, theo dõi, xử lý các công việc trong dự án một cách tổng thể suốt vòng đời của dự án, từ khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư tới kết thúc đầu tư dự án.

EVNICT đã phối hợp cùng các đơn vị trong Tập đoàn tiến hành chuyển đổi, cập nhật dữ liệu liên quan. Đồng thời, tổ chức đào tạo sử dụng chức năng mới và tiến hành các thử nghiệm nhằm hoàn thiện tính năng hệ thống trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

Theo kế hoạch, module Chấm điểm, đánh giá nhà thầu sẽ lập tức được khai thác trong tháng 11/2018. Còn module Theo dõi thực hiện hợp đồng dự kiến đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2019.

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *