Chủ tịch LienVietPostBank: “Fintech là cơ hội cho khởi nghiệp số”

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, sự bùng nổ của các giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) sẽ là cơ hội cho khởi nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp số. Nhà nước cần sớm có chính sách pháp lý, cơ chế thử nghiệm cho Fintech trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Để phục vụ nhu cầu của khách hàng về các dịch vụ tài chính, các định chế tài chính, ngân hàng đã luôn giữ vai trò cột trụ, quan trọng nhất. Tuy nhiên trong quá trình chuyển đổi số ngày nay, khái niệm, phạm vi hệ thống tài chính đã và đang có sự thay đổi, mở rộng để đáp ứng nhu cầu giao dịch online cũng như thói quen tiêu dùng của khách hàng. Đó là sự tham gia ngày càng tăng của các công ty công nghệ tài chính (Fintech). Với lợi thế và tiềm năng của mình, các công ty Fintech (kết hợp với các ngân hàng) đang góp phần thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia nhằm phát triển kinh tế, xã hội cũng như đem lại cơ hội thuận lợi cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Fintech có những lợi thế mà các doanh nghiệp tài chính lớn không có được

Theo ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), sự bùng nổ của các giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) do các tổ chức phi ngân hàng phát triển trong thời gian qua đã có một tác động đáng kể đối với lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đặc biệt trong việc thúc đẩy mở rộng tiếp cận dịch vụ tài chính.

Theo báo cáo Vietnam Digital Landscape 2019 của We are social và Hootsuite, đến tháng 1/2019, 72% người trưởng thành (dân số trên 15 tuổi) tại Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Trong khi đó theo Statistic, số lượng người sử dụng điện thoại thông minh tại Việt Nam năm 2018 & 2019 (dự báo) đạt lần lượt 32,43 và 35,67 triệu người, và tiếp tục tăng nhanh chóng theo từng năm. Việt Nam có 64 triệu người sử dụng Internet (trong đó 61.73 triệu người truy cập bằng thiết bị di động, chiếm 96% số người sử dụng Internet và gần 64% dân số Việt Nam), đứng vị trí thứ 6 khu vực ở châu Á – Thái Bình Dương và thứ 13 trên thế giới (theo Internet World Stats). Thêm vào đó, sự am hiểu lĩnh vực công nghệ thông tin của người trẻ tuổi, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tỷ lệ người dân có tài khoản ngân hàng thấp… là những yếu tố thuận lợi để phát triển các dịch vụ tài chính – ngân hàng dựa trên nền tảng Fintech tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Thắng cho rằng, Fintech có những lợi thế mà những doanh nghiệp tài chính lớn không có được, đó là: Tính linh hoạt, nhanh nhạy, có khả năng tiếp cận thẳng với những công nghệ hàng đầu hiện đại nhất, sáng tạo nhất. Quy mô nhỏ phù hợp với việc phát triển sản phẩm và tiếp cận thị trường, khách hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng với quy trình rút gọn. Cung cấp môi trường đáp ứng được tối đa mong muốn, khát vọng cống hiến của người trẻ khởi nghiệp.

Nghiên cứu toàn cầu gần đây của Ngân hàng Thế giới và của Công ty Oracle cho thấy, 515 triệu khách hàng trên toàn thế giới đã mở tài khoản ngân hàng thông qua các công ty Fintech trong ba năm qua và hơn 30% số người được hỏi cho biết họ sẽ xem xét việc thử nghiệm các dịch vụ do công ty Fintech cung ứng. Nhìn chung, những lĩnh vực tiềm năng cho các công ty Fintech tham gia hiện nay gồm: Dịch vụ tài chính ngân hàng (thanh toán, tín dụng, huy động vốn, quản lý tài sản…); dịch vụ đầu tư, bảo hiểm; sản xuất, phân phối hàng hóa, logistic, y tế, giáo dục.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *