5G – cuộc chiến khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc …

TRUNG QUỐC 5G – MỸ VỆ TINH
 
Chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã được đẩy lên đỉnh điểm bằng cuộc chiến công nghệ, khi mà các hãng công nghệ Mỹ, Anh, Nhật Bản từ chối hợp tác với Huawei, hãng công nghệ Viễn thông số 1 Trung Quốc.
 
Huawei là niềm tự hào của Trung Quốc, đang chiếm ưu thế và dần vượt lên các hãng Âu, Mỹ trong lĩnh vực cung cấp mạng viễn thông và smart phone, đặc biệt công nghệ 5G. Huawei và Trung Quốc đang đặt rất nhiều kỳ vọng vươn lên thành cường quốc số 1 thế giới, bắt đầu bằng việc thống trị thế giới về công nghệ 5G, từ hệ thống mạng đến thiết bị đầu cuối.
 
Trên lĩnh vực viễn thông, các hãng công nghệ Mỹ đã bị tụt hậu từ công nghệ 4G, hiện chỉ còn Ericsson (Thuỵ Điển) có thể cạnh tranh được với Huawei. Rất nhiều người tin rằng với công nghệ 5G, không sớm thì muộn Huawei sẽ vượt lên Ericsson và thống trị thế giới.
 
Thế nhưng bằng sự kiện Elon Musk và SpaceX (Mỹ) phóng 60 vệ tinh phát sóng Internet lên không trung quĩ đạo thấp (400 km) vào 9h30 sáng ngày 25/05/2019 (giờ Hà Nội), kèm theo kế hoạch phóng 400 vệ tinh để bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu vào cuối năm 2020 thì chúng ta mới chợt bừng tỉnh. Hoá ra Trung Quốc và Huawei đã chậm chân.
 
Lợi thế 5G mà Huawei và Trung Quốc đang có sẽ trở lên lỗi thời, khi mà trong vòng 6 năm tới Elon Musk và SpaceX sẽ phóng 12.000 vệ tinh lên không trung, đủ để cung cấp dịch vụ Internet khắp hang cùng, ngõ hẻm trên toàn cầu, với tốc độ còn nhanh hơn 5G từ 10 đến 50 lần. Khi ấy người ta không cần hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn, hàng triệu các trạm thu phát sóng BTS, không cần hệ thống dây cáp Internet chạy dưới biển xuyên đại dương, chằng chịt trên mặt đất, dưới lòng sông như hiện tại. Khi ấy chúng ta có thể sử dụng Internet cả trên hải đảo, trên biển, trên không trung, thậm trí cả trên sao hoả nữa.
 
Hoá ra tất cả các đòn tấn công, cô lập Huawei của Trump chỉ là để Trung Quốc và các quốc gia khác chậm triển khai mạng 5G độ 3-5 năm thôi. Cuối năm 2020 khi Elon Musk và SpaceX cung cấp dịch vụ Internet toàn cầu bằng 400-800 vệ tinh trên không trung, cán cân công nghệ viễn thông giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ quay 180 độ, Mỹ sẽ lại vượt lên Trung Quốc không phải 1 bậc mà những 5 bậc.
 
Thế giới có quá nhiều điều kỳ diệu, thế giới thay đổi quá nhanh. Huawei đã lập nên kỳ tích, Trung Quốc có Nhậm Chính Phi, nhưng nước Mỹ có Elon Musk. Nhậm Chính Phi mới nghĩ đến Internet và viễn thông mặt đất, còn Elon Musk nghĩ đến Internet và viễn thông vệ tinh trên không trung và trên sao hoả.
Fb Đỗ Cao Bảo FPT
 

 

Mỹ áp thuế 34 tỷ USD . TQ đáp trả 34 tỷ USD . TTCK Mỹ tăng điểm . TQ mất 2 000 tỷ USD . – Mỹ áp 16 tỷ USD . TQ đáp lại 16 tỷ USD . Mỹ : Chỉ số tăng trưởng GDP quý 3 đạt mức kỷ lục 4,1% . TQ : TTCK mất thêm 2 000 tỷ USD . – Mỹ áp 200 tỷ USD . TQ đáp lại 60 tỷ USD . Kinh tế Mỹ ổn định . TTCK TQ mất thêm 2 000 tỷ USD .
Sau 3 lần bị đánh trả , kinh tế Mỹ vẫn duy trì tăng trưởng nóng ( GDP cả năm 3,9% ) , TTCK vẫn giữ chỉ số tăng 22% . Hãng xưởng ùn ùn kéo vào Mỹ . Tỷ lệ thất nghiệp 3,9% thấp nhất trong vòng 50 năm . Ngược lại , quả 34 tỷ kinh tế TQ toát mồ hôi . Quả 16 tỷ thổ huyết . Cú 200 tỷ thở oxy . Sau gói thuế 250 tỷ , TTCK TQ mất hơn 27% . Đầu tư nước ngoài tháo chạy . Gần 6 triệu công ty đóng cửa . Một tâm lý hoảng loạn bao trùm xã hội TQ .
Nền kinh tế TQ với GDP 12 000 tỷ USD . Thì cho dù mất vài ngàn tỷ cũng chưa hề hấn ! Nhưng tại sao chỉ với thuế 16 tỷ (0,001% GDP) , 34 tỷ (0,003% GDP) lại là cơn sóng thần đã làm tê liệt và có nguy cơ đánh sập một con tàu 12 000 tỷ ? Vấn đề này ông Giáo sư ĐH Colombia Joseph Stigliz , người từng đoạt giải Nobel kinh tế , từng là Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế cho TT Bill Clinton đành phải cứng họng. Vì trước đây ông đã đem những kiến thức sách vở hàn lâm giáo điều , cảnh báo ông Trump rằng chớ có đụng vào TQ nhất là chuyện thuế khóa , nếu không thì kinh tế Mỹ sẽ gặp đại họa ? Ông Giáo sư đánh giá ông Trump là người không biết kinh tế ? (Nhưng điều buồn cười, trong lúc Donald Trump là một tỷ phú 10 tỷ USD , thì ông Giáo sư dạy kinh tế chưa có tên trong danh sách người giàu !? Kkkkkkkk ! ) Chấm điểm về khả năng điều hành kinh tế , Giáo sư cho ông Trump điểm F. Đến nay có lẽ mức điểm này ông Giáo sư rất xứng đáng được nhận lại ! Và giải Nobel đã thực sự mất giá khi trao giải kinh tế cho ông này và giải hòa bình cho ông Obama !
Cái hay tuyệt vời của ông Trump là tài năng chế tác biến hóa những hạt cát (16 tỷ , 34 tỷ – 0,001% , 0,003%) thành những trái bom tấn, đánh chết máy một con tàu hạng nặng 12.000 tỷ .
Nguồn: Anh Cường Trọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *